HomeĐá gàCách lựa chọn gà đá cựa sắt chuẩn nhất

Cách lựa chọn gà đá cựa sắt chuẩn nhất

Cách lựa chọn gà đá cựa sắt chuẩn nhất

Cách chọn gà đá cựa đúng đắn có thể giúp các sư kê chọn được một chiến kê dũng mãnh. Nhất là những chiến binh có thể là linh kê, thần kê. Các loại cựa gà chọi hiếm mà ai chơi gà cần phải quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới người chơi cách xem cựa gà chọi để chọn được những chiến kê bách chiến bách thắng.

Các loại cựa gà chọi phổ biến

Cách chọn gà đá cựa có thể coi là vũ khí khi thi đấu của gà đá. Vì thế việc biết xem cựa gà chọi rất quan trọng với những sư kê. Cựa gà cũng có cựa hay, cựa dở. Nếu biết cách xem cựa gà đá chính xác sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong công cuộc nuôi gà chiến của mình. Dưới đây là những loại cựa gà chọi được giới sành gà săn lùng cực kỳ gắt gao.

ĐÁ GÀ CỰA SẮT
ĐÁ GÀ CỰA SẮT

1. Cựa sưu siêu đao

Cựa sưu siêu đao có mũi cựa ngoắt chéo ra phía sau lưng.

Cựa song đao: Cựa hai bên đều cong như cặp đao. Gà có loại cựa này tỷ lệ ra đòn trúng khá chính xác, ra đòn là trúng, khiến đối phương khó có thể né được.

2. Cựa chỉ địa

Cựa này thuộc nhóm cựa xấu, không nên chọn lựa. Nhưng nếu kết hợp với vảy huyền châm bổ trợ thì lại thành gà tốt, có thể chọn được.

Theo những sư kê có kinh nghiệm lâu năm, thì hãn hữu lắm mới chọn đá gà cựa chỉ địa để nuôi đá. Có một biến thể của loại cựa này là gà cựa chỉ thiên chỉ địa. Tuy nhiên rất ít người nói đến loại cựa này bởi nếu có gặp thì cũng sẽ giấu đi vì sợ bị cướp mất.

3. Cựa nhật nguyệt (Gà cựa trắng cựa đen)

Gà có cựa nhật nguyệt hay còn gọi là gà cựa trắng cựa đen. Loại cựa này có 2 màu (trong đen ngoài trắng hoặc là một bên đen một bên trắng).

Gà chọi cựa đen cựa trắng ra đòn rất hiểm độc, sát thương cao. Đã trúng là cắm sâu, khiến đối đủ đau đớn mà dần dần thua trận.

4. Cựa kim

Cựa kim có là loại cựa có kích thước nhỏ, thon và sắc giống như cây kim. Do có hình dáng như thế, nên loại cựa này rất dễ đâm trúng vào đối thủ, trúng đòn là đòn nặng.

5. Cựa tam cường

Loại cựa này bên trên và bên dưới cựa đều có một vảy to. Gà này có tỷ lệ ra đòn chính xác khá lớn, đâm bách phát bách trúng. Rất phù hợp đá gà cựa sắt hoặc đá gà cựa dao.

6. Gà cựa lục đinh

Gà cựa lục đinh được nhận biết bởi trên và dưới cựa có hai cái cựa nhỏ, giống như cục thịt thừa mọc lên. Loại cựa này chỉ xuất hiện ở những con gà quý mới hiển diện. Chính vì vậy, những sư kê không bao giờ bỏ qua loại cựa này.

7. Cựa giầy

Loại cựa này rất hiếm, không hề cứng mà lại khá mềm, lại có thể rung rinh cảm giác như không dính chặt vào gân cốt vậy. Vì thế mà nhiều người tưởng là gà thừa thãi, nhưng thật ra gà sở hữu loại vẩy này luôn có biệt tài riêng. Rất đáng để chọn nuôi.

8. Gà cựa độc đinh

Cựa độc đinh là loại cựa có kích thước nhỏ như hột bắp mà thôi. Cựa này cũng có thể rung rinh như cựa này. Cũng có trường hợp có ba chấm mọc ra, nhọn như móng cọp cũng là cựa độc đinh. Loại cựa này vô cùng hiếm, đối thủ trúng đòn cái là toàn đòn nặng, đau vô cùng.

Gà cựa độc đinh được mọi tài liệu hướng dẫn xem cựa gà chọi khuyên nên chọn để chăm sóc. Vậy nên gà độc đinh luôn nằm trong số các loại cựa được giới nuôi gà sành sỏi săn lùng rất ghê.

ĐÁ GÀ CỰA SẮT
ĐÁ GÀ CỰA SẮT

9. Cựa thượng áp hạ

Loại cựa này nhận biết rất khó, cần phải rất để ý mới có thể nhận ra. Gà sở hữu cựa này ở phần giữa cựa đến ngón thới có 3 – 4 vảy nhỏ hình chấm tròn. Nếu các chấm tròn này nhỏ dần hướng từ trên xuống dưới thì đây là gà có những đòn đá độc, hiểm. Gà này nên chọn để giao đấu.

10. Cựa Giao chỉ

Loại cựa này bao gồm 2 cựa giao gác chéo với nhau mà thành.

Theo các sách hướng dẫn xem cựa gà đá từ ngàn xưa đều nói loại cựa này nên lựa chọn. Chứng tỏ những chú gà sở hữu loại cựa này đều rất là có tài.

11. Gà không mọc cựa (Gà không cựa)

Gà không mọc cựa là cách gọi của dòng gà đòn. Loại gà này được nhận biết như là gà chân trơn, gà không cựa hoặc cựa mọc không dài chỉ nhú lên vừa như hạt ngô. Vì không có cựa nên dòng gà này chủ yếu đá đòn và dùng quản, bàn chân là chính.

Với những thông tin về đá gà cựa mà chúng tôi vừa cung cấp. Hi vọng, bạn sẽ tìm ra giống gà cựa phù hợp với điều kiện và khả năng của bản thân.

XEM TIẾP THEO VỀ ƯU ĐIỂM ĐÁ GÀ CỰA SẮT

 

Bài viết liên quan

Chủ đề nổi bật